Vay ngân hàng mua nhà cần chú ý tới phí phạt khi trả sớm

Nhiều ngân hàng đang  đưa ra các gói ưu đãi tín dụng mua nhà kèm theo các loại phí liên quan. Khách hàng vay mua nhà cần khảo sát kỹ thông tin liên quan đến những loại phí này, nhất là khoản phí phạt trả trước.

Một vài ngân hàng, như Eximbank, Trước đây miễn phí phạt trả trước cho người vay mua nhà, bên cạnh cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ mua nhà chung cư giá rẻ như chung cư HH1-HH2 Linh Đàm .Song hiện nay nhiều ngân hàng đang áp dụng mức phí trả nợ trước hạn. Tuy thế, mỗi ngân hàng lại có mức phí phạt trả nợ trước hạn không giống nhau, có ngân hàng là 2- 3%, nhưng cũng có một số ngân hàng áp dụng mức phí phạt trả trước đến 8% trên tổng dư nợ còn lại.

Đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, Ngân hàng Eximbank đưa ra mức lãi suất tương đối thấp, theo đó mức lãi suất trong 6 tháng đầu kể từ lúc cho vay chỉ từ 8%/năm, từ tháng thứ 7 là ở mức 11,5%/năm . Bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó TGĐ Eximbank cho biết, nguyên do khiến Eximbank đưa ra mức phí này là do lãi suất ngân hàng áp dụng đối với cá nhân mua nhà hiện nay đã tương đối thấp, trong khi đó, ngân hàng vẫn phải trả lãi cho người gửi tiền.


Ngân hàng Eximbank nêu ra mức phí phạt trả nợ trước hạn là 3% trên tổng dư nợ còn lại. Ảnh: H.T

Còn đối với ngân hàng Techcombank, mức phí phạt trả trước đối với khách hàng vay mua nhà là 1 – 3%/tổng thời gian trả nợ và tổng dư nợ còn lại. Theo ông Trịnh Minh Thảo, GĐ Dịch vụ – Tài chính cá nhân khu vực miền Nam của Techcombank, chính sách này hiện được -nhiều các ngân hàng ứng dụng bởi đây là một điều mặc nhiên đối với những ngân hàng trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khi ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất ưu đãi.

Ông Thảo nhận xét: “vấn đề này cần được chú ý ở hai mặt. Về phía người đi vay, khi bị áp dụng các khoản phí, không riêng phí phạt trả trước thì hẳn nhiên sẽ không ưng ý. Song nếu xét ở góc độ người gửi tiền thì lại khác. Hiện lãi suất kỳ hạn dài cao hơn thời hạn ngắn. Nếu người mua nhà vay tiền kỳ hạn dài ứng với giá vốn kì hạn tiền gửi dài, thì ngân hàng phải tìm cách tái đầu tư khoản tiền đó. Vì thế, việc sử dụng phí phạt trả trước cũng là bình thường”. Bên cạnh đó, ông Thảo cũng phát biểu, chủ trương giá và phí của ngân hàng là căn cứ vào loại mặt hàng, giá trị dịch vụ và khả năng phục vụ, phí phạt trả trước hay không chưa hẳn là điều tiên quyết khiến khách hàng vay vốn.

Thường thì những hợp đồng tín dụng đều có nguyên-tắc về trả-nợ trước hạn. Khi khách hàng muốn thanh toán hợp đồng trước kì hạn tức là người vay đã phá vỡ hợp đồng. Việc các ngân hàng áp dụng mức phí trả trước là điều có thể lý giải được nhằm- cân bằng thu – chi khi ngân hàng phải trả lãi suất huy động vốn cho người gửi tiền.

Tuy nhiên, có một vấn đề bế tắc, đó là khoản phí phạt trả trước hiện không được nêu chi tiết trong hợp đồng, những ngân hàng cũng không đưa ra cảnh báo cụ thể cho người vay trước khi ký hợp đồng và giải ngân. Bởi thế, người vay nên tích cực hỏi về những khoản phí, mức phí phải trả trong thời gian vay vốn để tránh có thể bị phạt khi có nhu cầu tất toán trước hạn, nhất là khi mức phí phạt này có thể khá cao.

Trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội cuối tháng 9 vừa rồi, những cử tri cũng đã trực tiếp phản ánh vấn đề này tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Chi tiết, các cử tri gợi-ý nên điều chỉnh mức phí phạt trả nợ trước hạn từ mức 5%/tổng vốn vay xuống còn 2-3%.

Trả lời cho vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có văn bản cho hay, tổ chức tín dụng và khách hàng được trao đổi, đồng thuận trước về mức phí phải trả trong trường hợp khách hàng tất toán trước hạn. Thống đốc Bình cũng cho hay: “Quy định mức phí phạt trả nợ trước hạn là hợp lý với thực tế và cần thiết, vì khi cho cá nhân vay,tổ chức tín dụng đã điều chỉnh nguồn vốn huy động nhằm- thỏa-mãn đòi hỏi của khoản vay; bên cạnh đó ,tổ chức tín dụng cũng phải trả lãi, chi-phí cho khách hàng mà mình.

Pin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *