Kinh nghiệm mua nhà ở căn hộ chung cư trả góp giá rẻ

Ở các thành phố lớn hoặc đang phát triển, đô thị hóa nhanh, việc xây dựng các khu nhà ở chung cư ngày càng trở nên phổ biến. Nhu cầu mua căn hộ chung cư, đặc biệt là chung cư trả góp giá rẻ đang là lựa chọn và giải pháp phù hợp đối với nhiều người đang sống và làm việc ở các khu đô thị phát triển.

Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua ngay cho mình một căn hộ chung cư, dù có nhu cầu.  Với những người có tài chính hạn chế thì việc chọn mua chung cư trả góp giá rẻ là phương án khả thi nhất. Tuy vậy, việc mua chung cư giá rẻ hay trả góp cũng không dễ dàng, đơn giản. Hãy cùng Chung Cư Hà Nội Giá Tốt tìm hiểu những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư dạng này.

mua-can-ho-chung-cu-tra-go

  1. Thế nào là  căn hộ chung cư trả góp?

Chung cư trả góp thường là những dự án căn hộ chung cư đang xây dựng, hình thành nhà ở trong tương lai, hoặc những dự án đã bàn giao nhà nhưng khách hàng chưa cần thanh toán hết giá trị của căn hộ tại thời điểm mua, thay vào đó ngân hàng hoặc  tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay bằng cách thế chấp chính căn hộ định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Khoản vay tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, có thể lên tới 70% giá trị căn hộ. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất  thỏa thuận trước.

Những dự án chung cư trả góp thường là những dự án chung cư giá rẻ, có mức giá bán dưới 15 triệu/m2 hoặc tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ, hoặc cũng có thể là những dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư. Như các dự án chung cư VP5-VP6 Linh Đàm, Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, hiện đang mở bán chung cư HH2 Linh Đàm, đều thuộc diện dự án chung cư giá rẻ trả góp.

chung-cu-hh1-hh2-hh3-hh4-A-B-C-linh-dam

Tổ hợp chung cư HH1-HH2-HH3-HH4 Linh Đàm

Dịch vụ mua nhà trả góp có thể xem là một phương thức thanh toán linh hoạt, có lợi cho các bên: vừa giúp khách hàng nhanh chóng sở hữu căn hộ yêu thích, vừa giúp chủ đầu tư mau bán được nhiều căn hộ và cũng giúp các ngân hàng, tổ chức tín dụng đẩy mạnh đẩy mạnh doanh số và hưởng lợi từ lãi suất.

  1. Dự án chung cư trả góp nào là phù hợp với bạn?

Tìm kiếm, tìm hiểu dự án, căn hộ chung cư trả góp phù hợp là bước đầu tiên rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo thông tin các dự án từ nhiều nguồn khác nhau như: thông tin chọn lọc trên interne,  một số website mua bán bất động sản uy tín, tham khảo ý kiến những người đã từng mua chung cư hoặc chuyên gia am tường về lĩnh vực bất động sản, nhân viên tư vấn của các  sàn bất động sản uy tín…

Nhằm có được một cái nhìn tổng thể về dự án, bạn cần xem xét một số dự án căn hộ chung cư trả góp trên địa bàn mà bạn quan tâm, chú ý đến các thông tin cơ bản cần nắm như: vị trí, giá cả có phù hợp? thông tin chủ đầu tư có uy tín? các tiện ích, cơ sở hạ tầng có đầy đủ?… sau đó so sánh, xem xét, chọn lọc và tìm hiểu kỹ những dự án phù hợp.

Sau đây là các thông tin cơ bản về dự án mà bạn cần nắm rõ:

– Vị trí và tiện ích của dự án:

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian di chuyển mỗi ngày thì có thể chọn các dự án chung cư gần trung tâm hoặc nơi bạn đang công tác. Dự án tọa lạc ở một nơi yên tịnh hay ồn ào, mật độ dân cư, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đó ra sao. Cần xem xét  cơ sở hạ tầng, tiện ích của chung cư, tại khu vực đó và xung quanh có đầy đủ để phục vụ cho đời sống như: trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên… có đảm bảo hay không: có bị ngập nước, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, an ninh…

TienIch-HH1-HH2-HH3-HH4

– Giá cả và phương thức thanh toán – các loại chi phí liên quan:

Cần tham khảo mức giá bán và điều kiện, phương thức thanh toán trả góp có phù hợp với khả năng tài chính của mình hay không.

Cụ thể:

+ Đối với những chung cư đã hoàn thành, hoặc bạn đang nhắm đến một chung cư đã có người ở: thì việc kiểm tra và xác minh giá cả, chi phí, chất lượng căn hộ có thể thực hiện dễ dàng bằng cách đến chung cư đó hỏi trực tiếp các cư dân đang sinh sống tại đó. Việc này giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích.

+ Đối với các dự án còn đang, mới hoặc chuẩn bị thi công: ngoài tìm hiểu trước thông tin về dự án từ nhiều nguồn, tốt nhất nên tìm hiểu tại các website bất động sản uy tín. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích dự án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho người mua nhà sớm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dự án tương tự của cùng chủ đầu tư đế đánh giá về giá cả, chi phí, chất lượng, các tiện ích, tiến độ thanh toán trả góp, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…như chung cư VP5-VP6-VP7 Linh Đàm, chung cư HH1-HH2-HH3-HH4 Linh Đàm đều là các dự án chung cư giá rẻ trả góp thuộc cùng một chủ đầu tư.

Tham khảo: Dự án căn hộ chung cư VP7 Linh Đàm mở bán

chung-cu-linh-dam-2

Bên cạnh đó, cần nhờ tư vấn và xem xét kỹ các chi phí như chi phí quản lý, phí bảo trì căn hộ, chi phí gửi xe, và các chi phí hàng tháng khác…có phù hợp? có thể yêu cầu 1 bản photo hợp đồng để xem xét kỹ trước, cẩn thận cân nhắc ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có khi vào ở.

– Năng lực và uy tín của chủ đầu tư–tính pháp lý của căn hộ:

Tìm được dự án, căn hộ chung cư trả góp có vị trí và mức giá phù hợp cũng chưa hẳn yên tâm. Một tiêu chí quan trọng cần xem xét nữa là năng lực và uy tín của chủ đầu tư, thể hiện qua tiến độ xây dựng dự án, chất lượng công trình nhà ở, cam kết thời hạn giao nhà, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành…

Có nhiều dự án khách hàng đặt cọc, đóng tiền trước đầy đủ, nhưng sau đó chủ đầu tư lại chậm hoặc dừng triển khai, hoàn thiện dự án, hoặc cùng một căn hộ lại bán cho nhiều người, dẫn đến khách hàng có nguy cơ mất tiền oan, có thể kiện tụng kéo dài.

Khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư, hoặc sàn giao dịch uy tín, gởi 01 bản copy về các thông tin pháp lý liên quan đến dự án (giấy phép đầu tư, xây dựng …). Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước.

Ngoài ra, khách hàng có thể đến chính quyền địa phương để xác nhận thông tin pháp lý minh bạch về dự án, để tránh gặp phải tình trạng “nữa đường đứt gánh” dự án bị thu hồi do chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp…

con-dau-doanh-nghiep-cong-ty-bds-2

Đối với các dự án căn họ chung cư Linh Đàm giá rẻ kể trên, chủ đầu tư là Cty XD số I Điện Biên, có uy tín lâu năm trên thị trường bất động sản, các dự án trên đều hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao căn hộ đúng thời hạn cam kết trong Hợp đồng kèm sổ đỏ chính chủ. Hiện chủ đầu tư đang mở bán dự án chung cư HH2A Linh Đàm, trong đó vừa mở bán tòa chung cư HH2B-HH2C Linh Đàm tháng 06/2015 và sẽ mở bán tòa chung cư HH2A Linh Đàm tháng 07/2015 với giá gốc mở bán từ 13-15tr/m2.

– Chương trình khuyến mãi khi mua căn hộ chung cư:

Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi như tặng các gói nội thất, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu trực tiếp vào tiền mặt … Chính sách khuyến mãi một phần cũng thể hiện năng lực tài chánh của chủ đầu tư, và  mang lại lợi ích nhất định cho người mua nhà.

vay-ngan-hang-mua-nha

– Ngoài ra nếu bạn tin vào phong thủy nhà ở căn hộ, bạn có thể xem xét phương hướng, cách sắp xếp bài trí của căn hộ….xem có phù hợp hay không? hoặc có thể chỉnh sửa lại sau khi mua, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái là được.

  1. Xác định khả năng tài chính của bạn có đảm bảo

Trước khi chọn mua căn hộ chung cư trả góp, bạn nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng. Dựa vào khả năng tài chính của mình để tìm dự án, căn hộ có mức giá và phương thức thanh toán, trả góp phù hợp, đảm bảo được hợp đồng mua nhà.

Gợi ý cách ước tính tài chính:

+ Số tiền hiện tại (1): Bạn đang có bao nhiêu tiền tiết kiệm? thu nhập hàng tháng của bạn hoặc gia đình sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng là bao nhiêu?

+ Số tiền huy động (2): Xem xét khả năng huy động từ người thân, bạn bè được khoảng bao nhiêu, thường người thân, bạn bè có thể cho vay mượn không tính lãi hoặc lấy lãi thấp hơn ngân hàng, bạn nên tận dụng khoản vay này.

+ Số tiền vay ngân hàng (3): Trong nhiều trường hợp người mua cần đến sự hỗ trợ của ngân hàng để mua chung cư trả góp. Đối với một số dự án chung cư giá rẻ đạt điều kiện, nhiều ngân hàng trong diện giải ngân gói ưu đãi 30.000 tỷ của chính phủ để hỗ trợ người dân mua nhà giá rẻ, sẽ cho vay với lãi suất ưu đãi khoảng 5% trong thời hạn 15% và có thể cho vay lên đến 70% giá trị hợp đồng mua nhà.

=> Từ đó xác định khả năng thanh toán : Thường khi mua chung cư trả góp, nhất là đối với các dự án đang thi công, sẽ được chia làm nhiều đợt thanh toán theo tiến độ thi công dự án.

Ví dụ: ngoài số tiền đặt cọc ban đầu, khoảng 20-30% giá trị căn hộ, sau khoảng 1-2 tháng sẽ thanh toán đợt tiếp theo khoảng 15-20% giá trị căn hộ, cho đến khi bàn giao nhà thì coi như thanh toán 100% hợp đồng.

Nếu bạn có thể sử dụng số tiền (1) & (2) để thanh toán hợp đồng thì rất tốt. Nhưng phần lớn khách hàng mua chung cư giá rẻ cần đến khoản vay ngân hàng hỗ trợ, tức là sử dụng đếnsố tiền (3).

vay-mua-nha-tra-gop

Vậy khi mua căn hộ chung cư trả góp, bạn cần phải tính toán và xác định được số tiền lãi và tiền nợ gốc phải trả hàng tháng sau khi mua nhà trả góp là bao nhiêu để có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Thông thường, không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo sự cân bằng cho chi tiêu hàng và trả lãi hàng tháng.

Nếu số tiền bạn có cộng với tiền vay xấp xỉ 50% giá trị căn hộ, và thu nhập hàng tháng của bạn ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi, hạn chế rơi vào trạng thái quá căng thẳng do áp lực trả nợ, và tránh được trường hợp mất khả năng chi trả.

Nếu tài chính tương đối eo hẹp, bạn có thể chọn dự án chung cư và căn, tầng có mức giá phù hợp hơn với nhu cầu và tiềm lực tài chính của bạn. Thường các dự án chung cư giá rẻ trả góp được xây nhiều tầng, gồm nhiều căn hộ có diện tích và mức giá khác nhau. Tùy theo nhân khẩu mà bạn chọn căn hộ 1 phòng ngủ, căn hộ 2 phòng ngủ hay căn 3 phòng ngủ. Bạn cũng có thể chọn những căn, tầng có giá rẻ và tìm cách xoay sở, chỉnh sửa các căn hộ để phù hợp hơn với nhu cầu và tiết kiệm được ít nhiều, như tham khảo cách hô biến căn hộ 1 phòng ngủ thành căn hộ 2 phòng ngủ chằng hạn.

so-do-thiet-ke-can-ho-chung-cu-hh2-linh-dam

Sơ đồ thiết kế căn hộ chung cư HH2 Linh Đàm

  1. Kiểm tra nội dung hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Sau khi bạn đã chọn cho mình một dự án căn hộ chung cư trả góp phù hợp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp chủ đầu tư hoặc nhờ các sàn giao dịch uy tín tư vấn kỹ thêm trước khi đi đến bước quyết định cuối cùng. Nhân viên sẽ sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan dự án, giúp bạn đặt chỗ căn hộ ưng ý với giá tốt, và có thể hỗ trợ bạn làm thủ tục vay vốn ngân hàng gói ưu đãi lãi suất thấp để mua nhà đối với các dự án chung cư giá rẻ đạt điện kiện vay gói ưu đãi.

nhan-vien-kinh-doanh-bat-dong-san-tu-van

Sau khi đã chọn được căn hộ ưng ý bạn khoan đặt cọc ký hợp đồng ngay. Hãy xin một bản hợp đồng để về tham khảo thật kỹ. Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà như giá cả, thời gian thanh toán, thời điểm giao nhà, các khoản phí… phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh trường hợp phát sinh thêm các chi phí không hợp lý hay giá cả và những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn

Thêm một điều nữa là hãy kiểm tra tính pháp lý của căn hộ chung cư mà bạn định mua. Yêu cầu chủ đầu tư cho xem hay xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư, xây dựng …). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án xây “chui”  bị thu hồi khi chẳng may đã mua nhà …và các yếu tố pháp lý khác.

Mau-giay-to-hop-dong-nha-dat-qvm5vqD

Một số thông tin trong hợp đồng có thể không phù hợp, gây bất lợi cho người mua về sau.  Nếu bạn không chắc mình nắm rõ Hợp đồng, thì tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp để có thể thương lượng lại Hợp đồng trước khi đặt cọc.

Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp, và thấy mình đủ điều kiện, bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp của chủ đầu tư hoặc sàn bạn giao dịch về thủ tục, giấy tờ cần thiết để vay vốn ngân hàng, trong nhiều trường hợp có thể giúp bạn đủ điều kiện còn thiếu để vay được vốn ngân hàng mua nhà.

goi vay uu dai 30000 ty

Hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ mua nhà giá rẻ

Hy vọng với những kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trên đây sẽ là những thông tin bổ ích cho những bạn đang có nhu cầu mua chung cư để ở hoặc đầu tư. Nếu các bạn có thắc mắc hay có nhu cầu mua chung cư trả góp tại Hà Nội, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ cho đến khi bạn chọn mua được một căn hộ ưng ý để an cư lạc nghiệp dài lâu.

Pin It

Comments are closed.